Thế nào là ghi hattrick? Nguồn gốc & ý nghĩa trong bóng đá

Hattrick là gì? Thế nào là ghi hattrick? Nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ hattrick, Choicacuoc.com xin được phép chia sẻ định nghĩa của từ hattrick cùng với nguồn gốc của ghi hattrick để các bạn có thể tham khảo.

Vì sao bóng đá có thuật ngữ hattrick?

Vì sao bóng đá có thuật ngữ hattrick?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay vì sao trong bóng đá lại có thuật ngữ hattrick và cú hattrick trong bóng đá là gì được chúng tôi giải thích một cách chi tiết và chính xác nhất trong bài viết này.

Hattrick là gì?

Trong bóng đá, Hattrick là cầu thủ có thể ghi 3 bàn trong một trận đấu. Khi một cầu thủ lập Hattrick, bình luận viên sẽ nói: “Cầu thủ đó…vừa ghi một Hattrick để giúp đội…lên…”. Bàn thắng thứ ba của anh là “Hattrick bàn thắng”.

Theo định nghĩa trên từ điển Wiki, Hattrick là danh từ chỉ 3 bàn thắng, 3 điểm được ghi bởi cùng một cầu thủ trong một ván đấu hoặc một trận đấu. Trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, Hattrick hay Hattrick là thuật ngữ được sử dụng khi ai đó đã giành chiến thắng 3 lần trong cùng một trận đấu.

Tuy nhiên, cụm từ hattrick cũng có thể được mở rộng cho nhiều môn thể thao khác. Những môn thể thao này có thể tính bàn thắng hoặc điểm. Theo từ điển Wikipedia, hat-trick hay hat-trick là từ dùng để chỉ một người có thể ghi được kết quả tốt tới 3 lần trong một trận đấu hoặc trò chơi thể thao. Ví dụ trong môn khúc côn cầu hay bóng đá, khi một cầu thủ ghi bàn vào lưới đối phương, nó được gọi là hattrick. Trước đây, một cầu thủ cần ghi 3 bàn liên tiếp mới được gọi là Hattrick. Nhưng giờ đây, một cầu thủ chỉ cần ghi 3 bàn trong một trận đấu, dù không liên tiếp hay liên tiếp, cũng được coi là đã lập Hattrick. Hay như môn Cricket khúc côn cầu trên băng, người giao bóng ghi được 3 điểm trong 3 lần giao bóng, đây cũng được coi là một Hattrick.

Ngoài ra, hattrick còn là từ dùng để chỉ việc gì đó có thể lập được 3 lần, ví dụ đội nào thắng 3 lần sẽ lập được hat-trick là vô địch. Như vậy, nghĩa của từ Hattrick đã được mở rộng hơn trong thể thao.

Thế nào là ghi hattrick?

Thế nào là ghi hattrick?

Chúng tôi vừa giải thích cho bạn những cú hat-trick trong thể thao và bóng đá. Bạn có thể thấy hai khái niệm này gần giống nhau. Chỉ trong bóng đá thì nó cụ thể hơn. Hattrick là khi một cầu thủ ghi 3 bàn vào lưới đối phương trong cùng một trận đấu.

Vậy lập hat-trick có khó không? Trong bóng đá hiện đại, không dễ để ghi 3 bàn trong một trận đấu. Bởi các đội thường tuân thủ chiến thuật tốt, tính tập thể cao. Đồng thời, hậu vệ đối phương thường xuyên bị tiền đạo theo sát. Vì vậy, một cầu thủ lập hat-trick trong một trận đấu thường được đánh giá cao hơn.

Bên cạnh hattrick là gì, trong bóng đá còn có một số khái niệm khác mô tả việc ghi bàn của một cầu thủ. Ví dụ, một cú đúp đề cập đến một cầu thủ đã ghi được 2 bàn thắng. Bắn xì tố khi người chơi ghi được 4 bàn thắng. Cầu thủ ghi 5 bàn có bàn tay nhỏ. Cũng ghi lần lượt 6 hoặc 7 bàn trong các trận quần vợt.

>> Soi kèo Ngoại Hạng Anh

Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Nguồn gốc của từ Hattrick trong tiếng Anh

Khi đã hiểu nghĩa của từ Hattrick, bạn cần hiểu từ này bắt nguồn từ đâu và có lịch sử như thế nào? Từ tiếng Anh Hattrick không đến từ bóng đá mà từ môn Cricket.

Theo đó, cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu Cricket được coi là một nỗ lực tuyệt vời, rất đáng trân trọng và ngưỡng mộ. Đó là lý do người Anh dùng từ Hattrick để diễn tả ý nghĩa ôm hận với những cầu thủ đã ghi 3 bàn. Trong Luật Cricket, nếu người chơi ghi được 3 lần giao bóng thành công liên tiếp, người đó sẽ được thưởng một chiếc mũ mới.

Sau này, từ Hattrick còn được sử dụng trong nhiều môn thể thao khác như bóng đá, đua ngựa, bóng chày, khúc côn cầu để thưởng cho ai ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu.

Nguồn gốc của từ Hattrick có thể bắt nguồn từ thời Trung cổ. Vào thời đó, mỗi vị vua ở châu Âu đều có vài chú hề phục vụ, những chú hề này được gọi là “the King’s buffoon” trong tiếng Anh, “le bouffon du roi” trong tiếng Pháp. Mỗi chú hề làm Vua cười 3 lần trong phần trình diễn của mình sẽ được thưởng một chiếc mũ, từ đó nảy ra ý tưởng tặng mũ cho những cầu thủ lập Hattrick trong môn thể thao này môn thể thao cricket.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp về câu hỏi: Thế nào là hattrick hay Hattrick trong các môn thể thao khác có tương tự như vậy hay không. Trong bóng đá ngày nay, nếu một cầu thủ ghi được Hattrick thì đó là điều tuyệt vời, đó chắc chắn là một cầu thủ rất giỏi.