GÀ ASIL – Giống Gà Háo Chiến Nhất Thế Giới Hiện Nay

Giống gà Asil được biết đến với tính cách ra đòn tốt, mặc dù mới được nhập khẩu vào Việt Nam gần đây nhưng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người nuôi gà chọi. Hiện nay, để giữ lại những ưu điểm và loại bỏ nhược điểm, giống gà Asil được lai tạo với một số giống khác.

Asil là giống gà chọi cổ xưa nhất trên thế giới được nuôi dưỡng tại Ấn Độ. Theo một số bằng chứng khảo cổ, chọi gà đã xuất hiện từ thung lũng Indus (ngày nay là Pakistan, trước đây là một phần của Ấn Độ) và hiện nay, khu vực này bao gồm các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka. Đây cũng là quê hương của nhiều chủng tộc và nền văn hóa khác nhau.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu về tên gọi địa phương và mô tả về giống gà này là rất phức tạp vì chỉ riêng Ấn Độ đã có tới 21 ngôn ngữ bản địa và hơn 200 phương ngữ khác nhau. Do đó, việc so sánh và phân biệt thông tin là rất cần thiết. Hãy cùng tructiepdaga tìm hiểu về giống gà háu chiến này qua bài viết dưới đây.

Gà Asil là gì?

Gà Asil là gì?

Giống gà Asil là một giống gà chọi nổi tiếng được nhập khẩu và có đòn đá rất tốt cùng với lối đá tấn công mạnh mẽ. Chính vì vậy, nhiều sư kê đã săn lùng và thu thập chúng. Hiện nay, giống gà này còn được lai tạo với một số giống gà khác, bao gồm cả gà tre, gà rặc và gà lai Mỹ, mỗi loại có những đặc điểm thể hình riêng. 

Ban đầu, Asil được nuôi để chọi gà, nhưng hiện nay chúng được nuôi để làm cảnh. Loài này được đưa vào châu Âu khoảng năm 1750 và được coi là loài chim trò chơi mạnh nhất trên thế giới. Chúng có cơ bắp mạnh mẽ và đã góp phần vào việc phát triển giống gà thịt Cornish hiện đại. Tuy nhiên, không nên nuôi quá nhiều gà trống cùng nhau, vì chúng sẽ chiến đấu cho tới chết.

Cách nhận diện giống gà Asil thuần chủng

Cách nhận diện giống gà Asil thuần chủng

Gà Asil có đòn đá mạnh mẽ, tốc độ ra đòn nhanh và đặc biệt là khả năng đề kháng tốt. Nếu được chăm sóc đúng cách, người nuôi không phải lo lắng về các bệnh thường gặp do tác động của thời tiết đối với gà chọi. Ngoài ra, giống gà này còn có khả năng phục hồi nhanh chóng sau khi bị thương trong các trận đá gà. Các đặc điểm sau đây có thể giúp nhận diện chính xác giống gà Asil thuần chủng không bị lai tạo.

Phần đầu

Đầu của gà rặc thường có hình tròn và rộng, đôi mắt màu trắng, gò má cao hơn so với các giống gà khác và có gò lông mày. Gà Asil thường có màu mỏ trích hoặc mỏ dâu, mỏ có bản, tuy nhiên, đặc điểm đáng chú ý nhất để phân biệt giống thuần chủng Asil là phần đầu của chúng, nơi đầu và cổ kết nối bị “thắt sọ”. Mặt của chúng thường có màu đỏ tươi, trông rất hung dữ. Điều này rất rõ ràng giúp phân biệt chúng với các giống asil lai Mỹ hoặc các giống gà truyền thống khác.

Phần mỏ gà

Mỏ của giống gà chọi Asil Bắc Ấn có kích thước lớn như mỏ của chim ưng. Trong khi đó, giống gà chọi Asil Nam Ấn có mỏ ngắn hơn. Mỏ của chúng có bản rộng và hình dạng giống như tam giác.

Phần mắt

Asil Bắc Ấn và Asil Nam Ấn đều có mắt trắng, mắt đỏ hoặc mắt vàng, tuy nhiên đều được coi là gà lỗi. Nếu mắt gà có phớt vàng, thì đó là gà tơ, nhưng mắt sẽ chuyển thành màu trắng sau đó. Có những trường hợp mắt gà có vằn tia máu, và điều này được coi là dấu hiệu của tính cách và khí phách của gà chọi Asil. Khi chọn mua gà Asil chọi, nếu gà có mắt màu vàng hoặc đỏ, đó có thể là gà lai tạo, ví dụ như gà Asil lai Mỹ, gà tre lai Asil, gà tre Asil Mỹ, gà tre Asil Nhật,…

Phần chân

Thường thì chân gà Asil sử dụng để đá cựa sắt có các màu sắc khác nhau như trắng ngà, đen, xám, vàng và xanh lục. Một số cá thể có chân có vảy bị sần sùi và hơi cong.

Vai và lưng

Phần vai và phần cánh của gà thường úp sát vào thân mình. Lưng gà không dựng, tạo nên 1 góc khoảng 45 độ so có thân mình. Chiều cao có sự chênh lệch với những giống gà chọi lưng dựng thẳng khác như gà Shamo, gà chọi Nhật Bản,…

Đặc điểm khác

Giống gà chọi Asil có thân hình khá cơ bắp, nhưng tổng thể lại thon gọn hơn là quá to lớn. Chúng có khả năng di chuyển và hoạt động linh hoạt, những đòn đá cũng nhanh nhẹn và tốc độ của chúng cũng khá tốt. Nhờ cơ thể thuôn dài, chúng dễ dàng di chuyển và né tránh đòn đánh.

>> Đá gà cựa dao

Các giống gà Asil phổ biến

Các giống gà Asil phổ biến

Hiện nay, giống gà chọi Asil được chia thành 2 loại là Reza Asil và Kulang Asil. Mặc dù có những khác biệt về đặc điểm nhưng chúng đều có những tố chất chung như sự đáng tin cậy trong trận chiến, kỹ năng chiến đấu tuyệt vời và chính xác.

Bên cạnh đó, gà Asil thuần chủng 100% được các sư kê đánh giá cao vì chúng có bản tính chiến đấu mạnh mẽ, di truyền tốt hơn trong quá trình sinh sản, đem lại sự khỏe mạnh cho đời gà con.

Reza Asil​

Reza Asil là một giống gà Asil có trọng lượng dưới 3 kg, được phân bố rộng rãi trên toàn thế giới thông qua các tài liệu và bài viết của các chuyên gia như Herbert Atkinson, Siran và Paul Deraniyagala ở Sri Lanka và Carlos Finsterbusch ở Chile. 

Theo tài liệu cũ phương Tây, giống gà này lại được phân thành nhiều loài như Ghan, Sonatol, Rampur, Kalkatiya và Jawa, và được phân biệt theo màu sắc. Tuy nhiên, Asil thuần chỉ nên có trọng lượng dưới 3 kg theo Herbert Atkinson. 

Kinh nghiệm lai tạo cho thấy, sau vài thập kỷ, giống gà sẽ dần suy giảm và có nguy cơ biến mất. Có thể lưu ý rằng, địa phương ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka thường chỉ biết đến Reza Asil với cái tên địa phương.

Kulang Asil

Có một số tài liệu về gà chọi ở phương Tây như cuốn sách “Cockfighting all over the World” (1938) của Carlos Finsterbusch, đề cập đến các biến thể như Hyderabad, Calcutta và Madras. Tuy nhiên, các chuyên gia Asil ở trong nước sử dụng cách phân loại tiên tiến hơn. Các giống Asil to con được chia thành ba biến thể chính: Bắc Ấn, Nam Ấn và Madras. Biến thể Bắc và Nam Ấn không có nhiều sự khác biệt lắm, chỉ khác nhau ở kiểu lông, hình dạng mỏ và thân, trong khi đó Madras Asil khác hoàn toàn.

Chúng có hình dạng cơ thể thấp, đôi khi nặng xương hơn và được phát hiện ở cực Nam của Ấn Độ, thuộc bang Tamil Nadu. Ở trong nước, gà Asil thường nặng từ 4 đến 6 kg, trong khi Kulang Asil ở ngoài nước và các nước láng giềng thường từ 4,5 đến 5,5 kg, có thể do điều kiện nuôi dưỡng khác nhau.

Các giống gà Asil được ưa chuộng tại Việt Nam

Các giống gà Asil được ưa chuộng tại Việt Nam

Các dòng gà lai cũng là lựa chọn ưa thích của những người chơi gà chọi bên cạnh gà Asil thuần. Một số ví dụ như:

  • Gà asil lai Mỹ
  • Gà tre asil Mỹ
  • Gà asil Cobra…

Ngoài ra, các loại gà được ưa chuộng trên thế giới như gà tre Nhật Bản nhập khẩu hay gà tre Nhật Bản Mỹ cũng là lựa chọn tốt để tham gia các trận đá gà Thomo hoặc đá gà Việt Nam hiện nay.